One Day Trip เที่ยวไต้หวัน เมือง Keelung ต่อ Jiufen Old Street แบบเก็บเกือบครบ

ช่วงนี้ไต้หวันยังคงเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถไปเที่ยวไต้หวันได้แบบชิลๆ เพราะยังคงเปิดฟรีวีซ่าให้กับคนไทย สามารถอยู่ในประเทศไต้หวันได้ 14 วันเต็มๆ ไต้หวัน จึงเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมมา และวันนี้ จืดจะพาไปทุกคนไป One Day Trip เที่ยวจีหลง 1 วัน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น มาดูกันว่าจืดไปที่ไหนบ้าง

เที่ยวไต้หวัน เดินทางออกจากไทเป มุ่งหน้าจีหลง

ต้องขอบอกก่อนว่า ตัวจืดเองนั้น พักอยู่ย่าน Taipei Main Station ซึ่งเป็นย่านที่แนะนำเลยสำหรับใครที่อยากไปเที่ยวไต้หวันนอกเมืองแบบง่ายๆ เพราะใกล้กับรถไฟฟ้า TRA แถมยังเปลี่ยนสถานีได้ง่ายมากๆ เราเริ่มต้นที่สถานี Taipei ปลายทางคือ Keelung นั่งยาวๆ เพียงแค่ 30-40 นาที ก็จะถึงที่สถานี Keelung เดินออกทางออก South มานิดหน่อย และเดินข้ามไปที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามกับ Visitor Information Center รอรถเมล์สาย 101 หรือ 103 เพื่อเดินทางไปยัง Zhengbin Port Color Houses กัน (แต่ถ้าใครไม่อยากรอนาน สามารถเรียก User ให้ไปส่งได้เลยนะ ราคาจะประมาณ 200 ดอลล่าห์ไต้หวันต่อเที่ยว)

เที่ยวไต้หวัน-keelung

ป้ายรถเมล์-เที่ยวไต้หวัน

เที่ยวไต้หวัน-zhengbin-port-color-houses

 

เมื่อมาถึงแล้ว ให้เราลงตรงป้ายรถเมล์ด้านหน้าของท่าเรือเลย ตรงจุดนี้จะมีป้ายรถเมล์ที่เขาทำใหม่สวยมากๆ และเราก็จะเห็นตึกสีๆ เรียงรายแบบนี้ สามารถเดินถ่ายรูปได้เต็มที่เลย วันที่เราไป ก็จะมีแต่คนไทยทั้งนั้น 555 เป็นสถานที่ฮอตฮิตสำหรับคนไทยจริงๆ ที่นี่ ตอนเราไปเป็นช่วง 11 โมงกว่าๆ แดดกำลังดี มีคนแนะนำว่าให้ไปช่วงเช้ากับช่วงก่อนพระอาทิตย์ตก แต่สำหรับเรา ช่วงใกล้เที่ยงนี่แหละ เพราะพระอาทิตย์ส่องลงมาพอดี และอีกอย่าง คนไม่ค่อยเยอะด้วย ใครที่กลัวร้อน แนะนำไปช่วงที่ไม่ใช่ฤดูร้อนอากาศดีมาก

เที่ยวไต้หวัน-zhengbin-port-color-houses

เที่ยวไต้หวัน-zhengbin-port-color-houses

 

หลังจากถ่ายรูปจนหนำใจแล้ว เราก็เดินข้ามสะพานเหลืองมายังตรงท่าเรือ จุดนี้จะมีร้านค้าของชาวประมงที่ขายอาหารทะเลสดๆ ให้เราเลือกและเขาก็จะทำให้เรากินตรงนั้นเลย แต่ด้วยความที่เรากลัวมันไม่แซ่บถูกใจเท่าบ้านเรา เลยไปแวะกินก๋วยเตี๋ยว บะหมี่เกี๊ยว ที่เป็นร้าน Local ของไต้หวันแบบแท้ๆ ราคาแบบ 50-100 ดอลล่าห์ไต้หวัน ซึ่งถูกมากๆ ร้านนี้จะเป็นร้านเล็กๆ อยู่หัวมุมสะพาน เจ้าของร้านใจดีมากๆ พยายามพรีเซ้นต์ แนะนำเมนูให้เรา แม้จะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ สื่อสารกันไม่ถูก แต่เขาก็พยายามใช้ Google Translate คุยกับเรา เราเลยสั่งอาหารได้สบายๆ จุดเด่นของร้านนี้คือน้ำซุปที่หอมกลิ่นกระดูกหมู แม้ที่ไต้หวันอาหารจะมีรสจืดกว่าที่ไทย แต่เป็นฟีลแบบน้ำซุปประดูกหมูของแท้ แถมข้าวหน้าหมูตุ๋นของที่นี่ก็อร่อยด้วยเช่นกัน ใครอยากกินร้าน Local หน่อย แนะนำร้านนี้เลย

 

เที่ยวไต้หวัน-ร้านlocal

เที่ยวไต้หวัน-ร้านlocal

 

หลังจากแวะกินก๋วยเตี๋ยวเติมพลังกันแล้ว เราก็มุ่งหน้าเดินมาที่ Heping Island Park ซึ่งเดินจากที่ท่าเรือประมงแค่เพียง 15 นาที ถ้าเทียบกับการต้องรอรถเมล์หรือเรียก Uber เราว่าเดินคุ้มกว่า เพราะเราจะได้เที่ยวชมเมืองจีหลงไปด้วย ส่วนใหญ่บ้านเรือนของที่นี่จะเป็นตึกซะมากกว่า ไม่ค่อยมีเป็นหลังๆ แบบที่ไทย เดินได้แปปเดียวก็ถึงที่ Heping Island Park เราต้องซื้อตั๋วก่อนเข้านะ คนละ 120 ดอลล่าห์ไต้หวัน ก็สามารถเดินและอยู่ได้ทั้งวัน ที่นี่เขาจะเป็นเหมือนอุทยาน + สวนสาธารณะ มีจัดโซนให้เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเกาะเหอผิง และเดินชมวิวทะเลของเกาะได้ ทางเดินของที่นี่เขาทำไว้อย่างดี ให้สามารถเดินได้ง่ายๆ แถมยังมีโซนที่แบ่งไว้ให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเล่นน้ำได้ ไม่ต้องตกใจถ้าเกิดมาเดินเที่ยวแล้วเจอคนใส่ชุดว่ายน้ำเดินอยู่นะ

 

เที่ยวไต้หวัน-heping-island-park

เที่ยวไต้หวัน-heping-island-park

เที่ยวไต้หวัน-heping-island-park

 

 

หลังจากเดินชมวิวทะเลของเกาะเหอผิงเสร็จแล้ว เราก็เรียก Uber ให้มารับเพื่อไปยัง Jiufen Old Street ต่อ ที่เรียก Uber เพราะว่าด้วยเวลาและระยะทาง ถ้ารอรถบัสหรือรถเมล์ จะใช้เวลานานมากๆ เลยเลือกจะเรียก Uber ประมาณ 400+ ดอลล่าห์ไต้หวัน จอดหน้าตลาด Jiufen Old Street เลย ที่นี่จะเป็นตลาดโบราณของจิ่วเฟิ่นที่มีขายทั้งของกิน ของฝาก ชารสชาติดีต่างๆ รวมถึงจุดที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็คือโรงน้ำชา Amei Tea ที่เป็น inspiration ของการ์ตูนค่าย Ghibil เรื่อง Spirited away และมุมมหาชน ที่ใครไปก็ต้องถ่ายรูปแบบฉากหลังที่มีโรงน้ำชาอยู่

 

เที่ยวไต้หวัน-Jiufen-2

เที่ยวไต้หวัน-Jiufen-3

เที่ยวไต้หวัน-Jiufen

 

แนะนำว่าใครที่มาเที่ยวเนี้ยต้องวอร์มขากันมาหน่อย เนื่องจากว่า Jiufen Old Street นั่นอยู่บนเขา ทำให้ต้องมีทั้งทางขึ้นเขาและทางขึ้นเขา แต่เขาทำทางมาดีสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลย เดินได้ชิลๆ แน่นอน นอกจากจะมีพวกร้านของฝาก ร้านอาหาร ร้านน้ำชาแล้ว เขายังมีการแสดง พวกบ้านผีสิงด้วยนะ ลองเดินเที่ยวกันได้ แนะนำให้ไปวันธรรมดาคนจะไม่ค่อยเยอะเท่าเสาร์-อาทิตย์ค่ะ

ใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวไต้หวัน และเดินทางไปยังเมืองจีหลง สามารถเดินทางและเที่ยวตามนี้ได้เลย เพราะนี่เป็นที่หลักๆ ที่แนะนำว่าต้องมา ห้ามพลาดเลยทีเดียว การเดินทางง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก สามารถไปได้ทั่วจีหลงเลย เป็น One Day Trip ที่คุ้มค่าใน 1 วันมากๆ

 

—————————————————————————————————

ติดตาม บันทึกของ Jaojeud ได้ที่

FB : www.facebook.com/banteukkongjaojeud

Website : www.jaojeud.com

Recommended Posts