กางเต็นท์คนเดียว ไปที่ไหนดีและต้องเตรียมตัวอย่างไร

กางเต็นท์คนเดียว

ช่วงนี้กระแสของการแคมป์ปิ้งยังคงมีอย่างต่อเนื่อง แต่กลายเป็นว่าอยากจะไปแคมป์ทั้งที เพื่อนก็คือไม่ว่างกันตลอด ๆ ใครเคยมีปัญหานี้ไหมคะ 55555 แต่เราสามารถตัดปัญหาเหล่านี้ไปได้ ถ้าเราเลือกที่จะลุย แล้วไป กางเต็นท์คนเดียว ซะเลยยย ซึ่งถ้าเกิดอยากไปกางเต็มท์คนเดียวแบบนี้จะต้องไปที่ไหนดี ที่เดินทางง่าย ปลอดภัย และมีวิธีในการเตรียมตัวอย่างไร มาลองดูกันค่ะ

ไป กางเต็นท์คนเดียว ที่ไหนดี?

ปกติแล้ว เวลาเราจะไปกางเต็นท์เนี่ย จะเห็นว่าส่วนใหญ่มักจะมากันเป็นกลุ่มเพื่อน กลุ่มครอบครัว ใหญ่ ๆ แต่ถ้าเกิดคนมีปัญหาเพื่อนไม่ค่อยไปด้วยแบบเราเนี่ย การเลือกไป กางเต็นท์คนเดียว ก็คงจะไม่เป็นไรหรอกเนาะ ซึ่งที่ที่เหมาะสมกับการไปกางเต็นท์คนเดียวที่แนะนำคือ

อุทยานแห่งชาติ

ถ้าผู้อ่านที่เป็นผู้หญิงหรือผู้ที่อยากไปกางเต็นท์คนเดียวเป็นครั้งแรก สถานที่ที่อยากแนะนำให้ลองไปก่อนก็คือ อุทยานแห่งชาติ เนื่องจากว่าอุทยานแห่งชาติมีพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับผู้ที่มากางเต็นท์โดยเฉพาะ เรื่องความปลอดภัยก็ถือว่าปลอดภัยขึ้นมาในอีกระดับ มีเจ้าหน้าที่ดูแลแทบทุกจุด หมดกังวลเรื่องที่ว่า ไปกางเต้นท์คนเดียวจะมีอันตรายไหม ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลืออย่างแน่นอน

ซึ่งปัจจุบัน หลังจากสถานการณ์โควิดที่เหมือนจะดีขึ้น หลาย ๆ อุทยานเริ่มเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้าไปกางเต็นท์พักแรมแล้วหลายที่ สามารถเช็กรายชื่อุทยานและวนอุทยานที่เปิดและอนุญาตให้เข้าไปพักแรมได้ที่ อุทยานแห่งชาติ เปิดเพิ่มแล้ว! รวม 60 แห่ง 1 กันยายนนี้

 

สถานที่กางเต็นท์เอกชน

กางเต็นท์คนเดียว

เนื่องด้วยกระแสแคมป์ปิ้งที่กำลังมาแรง ทำให้หลาย ๆ ที่พักหรือสถานที่กางเต็นท์เอกชนนั้นมีเปิดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีที่พักให้เลือกไปกางเต็นท์ค้างแรมหลากหลายมากขึ้น หากต้องการไปกางเต็นท์ในพื้นที่เอกชนคนเดียว ขอแนะนำว่าให้ไปแบบที่เป็นที่พักที่มีห้องพักจะดีกว่าพื้นที่เปิด เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่นั้นดูแล และมีความสะดวกสบายในเรื่องของห้องน้ำและไฟฟ้ามากกว่า หากไปกางเต็นท์ในป่าหรือในเขาที่เป็นพื้นที่เอกชน การกางเต็นท์คนเดียวนั้นจะลำบากกว่า แถมเป็นอันตรายกว่าด้วยค่ะ

 

นอกจากสถานที่ที่เราจำเป็นต้องเลือกที่ดี ๆ และเซฟตัวเองเยอะ ๆ แล้ว การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ในการไปกางเต็นท์ก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน ถ้าเกิดว่าไปคนเดียว หลงลืมสิ่งของชิ้นไหนไปก็จะยืมใครไม่ได้เลย 55555555555 (ซึ่งเราเคยลืมยาสีฟัน ลำบากมาก 5555 แต่ดีว่าที่ที่ไปมีร้านค้าให้บริการ เลยซื้อใช้ได้) ถ้าไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อของที่เราไม่ควรลืม ก่อนจัดเตรียมอุปกรณ์ ควรทำเช็กลิสต์ตัวเองหน่อย ว่าต้องพกอะไรไปบ้าง และของที่พกไปก็ไม่ควรเอาไปเยอะ จนลำบากตัวเองด้วยนะคะ ซึ่งหลัก ๆ แล้วอุปกรณ์ที่ควรเตรียมไปจะมีดังนี้

  1. เต็นท์ – อุปกรณ์หลัก ๆ เลย ถ้าไม่มีนี่ จะไปกางเต็นท์ทำไมละเนาะ แนะนำให้เตรียมเต็นท์เล็กไปก็พอค่ะ จะได้แบกง่าย
  2. ฟลายชีท – บางพื้นที่ที่เราไปแดดแรงมาก หรืออาจจะมีฝนโปรยปรายลงมา พกไปคลุมเต็นท์ไว้อีกชั้นดีกว่าค่ะ จะได้ไม่เปียกไม่ร้อนกัน
  3. ถุงนอน – อุปกรณ์สำคัญพอ ๆ กับเต็นท์เลย เราคงไม่อยากนอนปวดหลังนาน ๆ ทั้งคืนหลอกใช่ไหม มีถุงนอนไปรองทั้งหลังทั้งหันนี่แหละดีที่สุดแล้ว
  4. ไฟฉาย – พกไว้ติดตัวก็ดีค่ะ เพราะบางที่ตอนกลางคืนเค้าจะตัดไฟ หรือไม่ได้มีไฟให้บริการ เวลาไปเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนจะได้มีไฟฉายไว้คอยเปิด
  5. ของกิน – นี่ก็ของสำคัญ!! แบบสำคัญจริง ๆ จะอยู่อย่างไรถ้าไม่มีของกิน
  6. ถุงขยะ – แต่ละพื้นที่ที่เราไป เขามีการดูแลรักษาเพื่อให้คนอื่น ๆ สามารถมาเที่ยวต่อได้โดยที่สภาพแวดล้อมยังสวยงามเหมือนเดิม ดังนั้น พกถุงขยะไปเก็บขยะที่เราทิ้งกลับออกมาด้วยนะคะ

ซึ่งจริง ๆ แล้ว อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมไป อาจจะมีเยอะกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่คนจะพกเลย แต่เราว่าหลัก ๆ แค่นี้ก็สามารถไปกางเต็นท์คนเดียวได้แล้ว ใครไปที่ไหนคนเดียวมาบ้าง อย่าลืมมาแชร์ให้จืดบ้างนะคะ เผื่อจะไปตามบ้าง อิอิ

 

ติดตาม บันทึกของ Jaojeud ได้ที่

FB : www.facebook.com/banteukkongjaojeud

IG : www.instagram.com/banteukkongjaojeud

Website : www.jaojeud.com

Recommended Posts